biển số định danh và những điều cần biết

Mua một chiếc xe cũ có thể là một cơ hội tốt để tiết kiệm tiền và có một phương tiện di chuyển mới cho bản thân. Tuy nhiên, bạn cần phải thực hiện thủ tục sang tên xe chính chủ để được cấp biển số định danh đảm bảo hợp pháp và quản lý xe một cách chính xác. Trong một số tình huống đặc biệt, bạn có thể muốn chuyển tên xe mà không cần phải tìm đến chủ cũ. Cùng Hyundai Vĩnh Long tìm hiểu các bước để thực hiện thủ tục này một cách hiệu quả.

Biển số định danh là gì?        

Biển số định danh nghĩa là biển số cấp và quản lý theo mã định danh cá nhân của chủ xe. Với chủ xe là người Việt Nam, biển số được quản lý theo số định danh cá nhân. Với người nước ngoài, biển số quản lý theo số định danh của họ do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập hoặc số thẻ thường trú, tạm trú… Với tổ chức, biển số được quản lý theo mã định danh của tổ chức hoặc mã số thuế, quyết định thành lập.

Trường hợp xe hết niên hạn sử dụng, hư hỏng hoặc chuyển quyền sở hữu, biển số xe đó được cơ quan đăng ký thu hồi và cấp lại khi chủ xe đăng ký xe khác thuộc sở hữu của mình. Biển số được lưu giữ lại cho chủ xe trong 5 năm, kể từ ngày thu hồi đăng ký, biển số. Quá thời hạn trên, nhà chức trách sẽ thu hồi đưa vào kho số để thực hiện đăng ký cho xe khác.

Nếu chủ xe chuyển trụ sở, nơi cư trú từ tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương này sang nơi khác thì được giữ lại biển số định danh đó, không phải đổi biển.

Đăng ký biển số định danh như thế nào?

Thông tư 24/2023 quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới. Trong đó có nhiều điểm nổi bật như quy định về biển số định danh và đăng ký biển số xe trúng đấu giá. Thông tư có hiệu lực từ 15/8, thay thế Thông tư 58/2020/TT-BCA.

Theo đó, biển số định danh cấp từ ngày 15/8/2023 được mặc định theo dạng biển 05 số. Trường hợp xe đã đăng ký và được cấp biển số 5 số trước ngày thông tư này có hiệu lực (15/8/2023) sẽ được coi là biển số định danh của chủ xe nếu chưa làm thủ thu hồi biển số đó. Được hiểu là người nào đã đăng ký xe tên mình trước ngày 15/8/2023 sẽ giữ nguyên biển số định danh như hiện tại.

Cá nhân, tổ chức khi đăng ký xe mới sẽ được cấp biển số xe định danh. Để được cấp biển số định danh, người dân vẫn thực hiện thủ tục đăng ký, cấp biển số xe như bình thường. Nếu đã nộp đầy đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe sẽ cấp biển số xe định danh lần đầu ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ.

Thủ tục cần xuất trình giấy tờ cá nhân và nộp hồ sơ, giấy tờ như sau:

  1. Giấy khai đăng ký xe – ghi rõ quá trình mua bán và cam kết chịu trách nhiệm về nguồn gốc hợp pháp của xe.
  2. Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của chủ xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng (nếu có).
  3. Chứng từ lệ phí trước bạ.
  4. Chứng nhận thu hồi đăng ký biển số xe: có dán bản chà số máy, số khung xe và đóng dấu giáp lai của cơ quan đăng ký xe trên bản chà số máy, số khung xe.

Câu hỏi thường gặp

  • Có buộc phải đổi biển số đang dùng sang biển số định danh?

Theo thông tư 24/2023, xe đã đăng ký biển 5 số trước ngày 15/8/2023 mà chưa làm thủ tục thu hồi thì số biển số đó được xác định là biển số xe định danh của chủ xe.

Do đó, chủ xe không buộc phải đổi biển số đang dùng mà biển này sẽ được mặc định là biển số định danh của chủ xe.

  • Biển 3, 4 số có phải chuyển sang biển số định danh?

Biển 03, 04 số không buộc phải chuyển sang biển số định danh từ ngày 15/8/2023

  • Biển số định danh có chuyển nhượng được không?

Từ 15/8/2023, cá nhân, tổ chức không thể bán biển số xe định danh cho cá nhân, tổ chức khác.

  • Xe công ty thì định danh như thế nào?

Xe công ty thì định danh theo mã số thuế.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Gọi ngay